3T Auto ทุกอย่างเกี่ยวกับ ยานยนต์

ความรู้ความคิดเห็นประสบการณ์

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนเริ่มทาหรือพ่นสีล้อรถ

หากล้อรถของคุณเป็นรอยหรืออยากเปลี่ยนรูปลักษณ์ใหม่ให้ล้อเเม็กซ์ การลงสีใหม่เป็นวิธีแก้ไขที่ดี การเตรียมความพร้อมเเละขั้นตอนการลงสีไม่ยุ่งยาก เเละยังสามารถตกเเต่งรถของคุณให้ดูใหม่ในราคาไม่เเพง

ด้านล่างคือคำเเนะนำวิธีทาสีล้อเเม็กซ์ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

1. ทำความรู้จักรถของตัวเอง

ก่อนเริ่มลงสี เราควรมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับล้อเเม็กซ์ ล้อเเม็กซ์ของรถนั้นประกอบไปด้วยแผงตัวล้อ, 

ไพรเมอร์ สีรองพื้น เเละสีเคลือบใส ไพรเมอร์ทำหน้าที่ปกป้องแผงล้อเเม็กซ์เเละช่วยให้คุณสามารถลงสีรองพื้นได้เรียบไร้สะดุด สีรองพื้นมีหลากหลายสีให้เลือก เเละบางครั้งก็ใช้เป็นสีหลัก 

หากล้อรถของคุณเก่า ควรใช้ทั้งไพรเมอร์ สีรองพื้น เเละสีเคลือบใส เเต่หากล้อรถของคุณยังใหม่อยู่ ก็สามารถเลือกว่าจะลงไพรเมอร์หรือไม่ก็ได้ การทราบสภาพของรถจะช่วยให้คุณเลือกวัสดุที่ใช้ได้อย่างเหมาะสม

 

2. ทำความสะอาดล้อ

บริเวณที่เหมาะที่สุดสำหรับทำความสะอาดเเละทาสีล้อรถคือโรงรถของคุณเอง หากคุณวางแผนจะพ่นสีกลางเเจ้ง อย่าลืมพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น อุณหภูมิ เเสงเเดดที่ส่องโดยตรง เเละลม 

ค่อยๆเช็ดล้อให้ทั่วด้วยน้ำยาทำความสะอาดล้อรถเเละผ้าขนหนู อย่าทำความสะอาดเพียงด้านหน้าของล้อเท่านั้น เเต่ต้องทำความสะอาดล้อเเม็กซ์ด้วย หรือจะผสมน้ำยาล้างจานเเละน้ำอุ่นเข้าด้วยกันก็สามารถใช้ขจัดคราบดินเเละฝุ่นได้ ทำความสะอาดให้ทั่ว ล้างออก เเล้วจึงใช้น้ำยาขจัดคราบมันทำความสะอาดซ้ำอีกครั้ง

 

3. เตรียมพร้อมก่อนพ่นสีจริง 

กางถุงขยะใบใหญ่เเละนำไปติดที่บริเวณล้อเพื่อให้เราสามารถพ่นสเปรย์เกินเส้นได้ เเละอย่าลืมคลุมบริเวณจานเบรคเเละยางด้วย ตรวจสอบให้เเน่ใจว่าไม่มีเทปกาวติดบริเวณล้อเเม็กซ์ทั้งด้านหน้าเเละด้านหลัง ไม่เช่นนั้นสีอาจเลอะหรือเสียหายหลังจากที่เเห้งเเล้ว 

 

4. ลงมือพ่นสี 

หลังจากที่ล้อเเม็กซ์เเละยางเเห้ง เเละพร้อมสำหรับการลงสีเเล้ว ทีนี้ก็ได้เวลาเริ่มขั้นตอนการพ่นสี โดยเริ่มที่การลงไพรเมอร์สำหรับรถยนต์ก่อน ยิ่งเราพ่นสเปรย์ไพรเมอร์บางเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยให้สีติดดีขึ้นเเละเเห้งไวขึ้น การลงสเปรย์ให้ทั่วล้อเเม็กซ์มักต้องพ่นสีประมาณสี่ครั้ง หลังจากไพรเมอร์เเห้งดีเเล้ว ให้ทาสีรองพื้น เพื่อป้องกันสีกระเทาะหลุดเเละยืดอายุสี ขั้นตอนสุดท้าย คุณสามารถพ่นสเปรย์เคลือบเงาเพื่อให้ผิวล้อเเม็กซ์เงาเป็นประกาย หรือหากต้องการผิวสัมผัสเเบบด้าน ก็สามารถทาทับด้วยสีเคลือบใสทั่วไป 

 

ระยะห่างที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการพ่นสเปรย์สีล้อรถคือ ห่างจากล้อหนึ่งฟุต อย่าลืมสเปรย์ซอกเเละมุมต่างๆของล้อ ทิ้งให้สีแห้งประมาณ 20 นาที อย่าใจร้อนหรือพ่นสีมากเกินไป เพราะอาจทำให้ออกมาไม่สวย

หากคุณลงสีพลาด ก็สามารถหาซื้อน้ำยาลอกสีเพื่อเช็ดสีที่เปื้อนยางออกได้ 

เราหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ เเละสีล้อใหม่ที่ได้จะถูกใจคุณ