3T Auto ทุกอย่างเกี่ยวกับ ยานยนต์

ความรู้ความคิดเห็นประสบการณ์

ไขข้อสงสัย องค์ประกอบของชิ้นส่วนรถยนต์ มีอะไรบ้าง?

เชื่อว่าคนที่ขับรถส่วนใหญ่อาจจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับรถที่ตัวเองขับอยู่เลยด้วยซ้ำทั้งที่ความจริงแล้วหากเรารู้ว่ารถที่ใช้ขับขี่อยู่นั้นมีองค์ประกอบของชิ้นส่วนรถยนต์อะไรบ้างก็จะทำให้การใช้งาน มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น และหากเกิดการชำรุดเสียหายก็ยังสามารถทำการซ่อมบำรุงได้รวดเร็ว และตรงจุดมากยิ่งขึ้นอีกด้วยดังนั้นเราจะพาไปดูกันว่า องค์ประกอบของชิ้นส่วนรถยนต์ที่สำคัญมีอะไรบ้าง? ‍

ส่วนประกอบของรถยนต์ สามารถแบ่งได้ 4 ส่วน คือ


1.เครื่องยนต์

เครื่องยนต์คือแหล่งกำเนิดพลังงาน สำหรับเปลี่ยนพลังงานความร้อนให้เป็นพลังงานกลเพื่อใช้สำหรับการขับเคลื่อน ส่งผ่านองค์ประกอบของชิ้นส่วนรถยนต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกสูบ ก้านสูบ ฝาสูบ กระบอกสูบปลอกก้านวาล์ว ซีลก้านวาล์ว เสื้อสูบ อ่างน้ำมันเครื่องเพลาข้อเหวี่ยง เพลาลูกเบี้ยว ลิ้นไอดี ลิ้นไอเสีย สปริง แหวนรองสปริงวาล์วตัวบน ประเกนล็อคแกนวาล์วหัวฉีด หัวเทียน ล้อช่วยแรง และส่งต่อไปยังล้อเพื่อทำให้เกิดการขับเคลื่อนของรถยนต์ต่อไปจะเห็นได้ว่าองค์ประกอบของชิ้นส่วนรถยนต์นั้นมีอยู่มากมาย การเลือกอะไหล่เพื่อนำมาซ่อมแซมซื้อจึงต้องอาศัยผู้มีความรู้หรืออาจจะสอบถามจากร้านขายอะไหล่รถยนต์ เพื่อให้สามารถซื้อได้อย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้นก็ได้

2.ระบบกำลังส่ง

ระบบกำลังส่ง มีหน้าที่ถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังล้อเพื่อทำให้ล้อเกิดการหมุนและเคลื่อนที่ได้ซึ่งจะส่งผ่านองค์ประกอบของชิ้นส่วนรถยนต์หลายชิ้นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นชุดคลัตช์ที่จะทำหน้าที่ตัดและต่อกำลังระหว่างเครื่องยนต์กับกระปุกเกียร์โดยเกียร์จะทำหน้าที่เปลี่ยนอัตราทด ด้วยการเพิ่มหรือลดแรงบิดไปยังเพลา แล้วเพลาจะส่งกำลังจากกระปุกเกียร์ไปที่เฟืองท้ายเพื่อให้เฟืองท้ายส่งกำลังต่อไปยังล้อนั่นเอง จะเห็นได้ว่าอะไหล่ทุกชิ้นทำงานสัมพันธ์กันหากชิ้นใดชิ้นหนึ่งเกิดความเสียหายก็ควรรีบซ่อมแซมในทันที ซึ่งอะไหล่แท้ของระบบกำลังส่งนั้นมักจะมีราคาสูง หากต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยการใช้อะไหล่เซียงกงจากร้านขายอะไหล่รถยนต์มือสองก็ควรให้ช่างที่มีความชำนาญเป็นคนเลือกดูว่าอะไหล่ชิ้นนั้นมีสภาพดีเหมาะที่จะนำมาใช้งานหรือไม่

3.โครงรถ

‍โครงรถคือส่วนที่ทำหน้าที่รองรับเครื่องยนต์ รองรับน้ำหนัก ระบบพวงมาลัยระบบบังคับเลี้ยว และรองรับตัวถังรถ เพื่อช่วยสร้างความแข็งแรง ซึ่งโครงรถจะต้องได้ศูนย์เพราะหากไม่ได้ศูนย์จะทำให้องค์ประกอบของชิ้นส่วนรถยนต์อื่นๆ เช่น กระปุกเกียร์เพลาขับ, สปริง, เพลา, ล้อ, ยาง เกิดความเสียหายขึ้นอย่างรวดเร็ว ลักษณัทั่วไปของโครงรถจะผลิตจากเหล็กรางตัวยูสองอันเชื่อมประกอบกันและจะมีเหล็กขวางเชื่อมติดหรือยึดไว้เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ส่วนด้านข้างของโครงรถจะมีแผ่นเหล็กยื่นออกมาซึ่งด้านหน้าจะแคบกว่าด้านหลังเสมอ เพื่อช่วยให้สามารถเลี้ยวได้ง่าย ส่วนด้านหลังที่กว้างกว่าก็เพื่อรองรับตัวถังรถได้ดีขึ้นนั่นเอง

4.ตัวถังรถ

ตัวถังรถ หรือ บอดี้รถ คือส่วนที่อยู่นอกสุดของรถยนต์ผลิตจากวัสดุที่ทนทาน แข็งแรง เพราะเป็นส่วนที่ช่วยปกป้องผู้ขับและผู้โดยสารที่นั่งอยู่ด้านในให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นซึ่งตัวถังตามมาตรฐานต้องผลิตจากเหล็กแบบแยกส่วน แต่ในปัจจุบัน นิยมเลือกใช้กล๊าสอินฟอร์ซ และพลาสติกที่ทำมาจากยางโพลิเอสเตอร์หรืออีพอกซี่เพราะสามารถทนความร้อนได้ดี ตัวถังรถที่ดีต้องคำนึงถึงความแข็งแรงในการรองรับน้ำหนักต่างๆทนต่อการเกิดการแรงกระแทก ไม่ยุบง่ายเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่นั่นเอง

แม้ว่าส่วนประกอบของรถยนต์จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วนใหญ่ๆ แต่ในทุกส่วนต่างก็มีองค์ประกอบของชิ้นส่วนรถยนต์อยู่เป็นจำนวนมากซึ่งอะไหล่แต่ละชิ้นนั้น ล้วนมีการทำงานที่เชื่อมต่อกัน ดังนั้นหากเกิดการชำรุดขึ้นในจุดใดจุดหนึ่งก็มักจะส่งผลเสียกระทบไปยังส่วนอื่นๆด้วยการซ่อมแซมอย่างรวดเร็วก็จะส่งผลให้ส่วนอื่นๆ ได้รับความเสียหายน้อยลง หรือถ้าคุณยังรู้สึกกังวลในเรื่องค่าใช้จ่ายการเลือกใช้อะไหล่เซียงกงก็เป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้โดยเฉพาะการเลือกซื้อในสถานที่เป็นศูนย์รวมเซียงกงขนาดใหญ่ก็จะมีอะไหล่ให้เลือกซื้อมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการซื้ออะไหล่มือสองยี่ห้อต่างๆ การซื้อขายบอดี้รถยนต์ หรืออะไหล่รถตู้ ก็มีให้เลือกใช้เช่นกัน

10.01.2022_14.20.29_REC

ผนัง sandwich panel ราคาเป็นอู่ต่อรถห้องเย็น อู่ต่อตู้แห้ง ต่อตู้รถบรรทุก มีประสบการณ์การต่อและซ่อมตู้บรรทุกสินค้ามาเป็นเวลากว่า 10 ปี บริการซ่อมตู้บรรทุกสินค้า ผนังตู้คอนเทนเนอร์ ผนังสำหรับรถตู้เย็น ผนังสำหรับรถตู้แห้ง ผนังสำหรับรถบ้าน และจำหน่ายแผ่นผนังสำเร็จรูป น้ำหนักเบา กันความร้อนได้ ติดตั้งง่ายและราคาถูก

รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิตเป็นบริษัทสินเชื่อรถยนต์ อิสสาม เรามีบริการรับรีไฟแนนซ์ / ย้ายรถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิต ไม่เช็คบูโร จํานําทะเบียนรถยนต์ ไม่ต้องมีคนค้ํา

ต่อตัวถังรถบรรทุกอู่มนฑกานต์ยนต์ เป็นอู่ซ่อม อู่ ต่อตู้แห้ง ซ่อมตู้ ควบคุมอุณหภูมิ ต่อตัวถังรถบรรทุก | Truck assembly container truck, automobile repairs & spray paint