3T Auto ทุกอย่างเกี่ยวกับ ยานยนต์

ความรู้ความคิดเห็นประสบการณ์

ไฟหน้าแบบไหนที่เหมาะกับรถคุณมากที่สุด

มีเหตุผลดีๆ ที่รถยนต์หรือยานพาหนะอื่นๆ จำเป็นต้องมีไฟหน้า โดยไฟหน้าไม่ได้ช่วยเพียงแค่เพิ่มความสวยงามให้แก่รถ แต่การมีระบบไฟหน้าที่เหมาะสม มีความสำคัญต่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ไม่ว่าผู้ขับขี่จะมีทักษะในการขับรถมากเพียงใด ก็จะไม่สามารถมองเห็นอะไรได้ หากปราศจากไฟหน้าเพื่อเผยเส้นทางที่จะไปต่อ เมื่อไม่มีแสงไฟ ผู้ขับขี่จะต้องติดอยู่ท่ามกลางค่ำคืน หรือกลางถนนที่มีฝน, หิมะ หรือหมอกลงจัด ไฟหน้าจะช่วยให้การขับขี่ดำเนินการต่อไปได้ ไม่ว่าจะปลายทางจะมืดมิดเพียงใด

ไฟหน้า

ไฟหน้า หนึ่งในส่วนประกอบของระบบไฟในยานพาหนะ จะมีการติดไฟประเภทนี้ไว้ที่ด้านหน้าของยานพาหนะ เช่น รถยนต์, รถตู้ หรือรถบรรทุก มันประกอบไปด้วยส่วนสะท้อนแสง และเลนส์แบบพิเศษ หลอดไฟที่ใช้ มีจุดระสงค์ในการเพิ่มความสว่างให้แก่พื้นถนนข้างหน้าของผู้ขับขี่ ให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นได้ ภายใต้ความมืดในยามค่ำคืน สำหรับนิยามของคำว่า “ไฟหน้า (Headlight)”อาจหมายถึงลำแสงที่เปล่งออกมาจากตัวหลอดไฟที่ติดอยู่หน้ารถก็ได้เช่นกัน

ประเภทของไฟหน้า

ไฟหน้าทุกประเภท จะมีหน้าที่เหมือนกัน คือช่วยให้ความสว่างแก่เส้นทางข้างหน้า อย่างไรก็ตาม มันก็มีความแตกต่างของหลอดไฟที่นำมาใช้เป็นตัวกำเนิดแสง ประกอบไผด้วยหลอดไฟ 3 ประเภทที่นิยมใช้ ได้แก่ ฮาโลเจน, ซีนอน และ LED ไฟหน้าอาจแบ่งได้ตามลักษณะของการให้แสงไฟ และการนำไปใช้ได้ด้วย

ไฟหน้าแบบฮาโลเจน

ฮาโลเจน เป็นคำเรียกที่ใช้อ้างอิงถึงธาตุทางเคมี 5 ชนิด ที่ไวต่อการเกิดปฏิกิริยาและเป็นพิษ สารเคมีเหล่านี้ เป็นพวกอโลหะ ไฟหน้าแบบฮาโลเจนเป็นที่นิยมมากที่สุด หลอดไฟแบบฮาโลเจนจะประกอบด้วยเส้นทังสเตนบางๆ แล้วครอบด้วยแก้วที่บรรจุแก๊สฮาโลเจน แก๊สจะเข้าไปในทังสเตน เมื่อเปิดไฟ ก็จะให้แสงสว่างเกิดขึ้น โดยแสงสว่างจะเป็นแสงสีขาว

ไฟหน้าแบบซีนอน

ซีนอน เป็นแก๊สไร้สี ไร้กลิ่น และไม่ไวต่อการเกิดปฏิกิริยา สามารถพบได้เล็กน้อยในชั้นบรรยากาศ แต่ก็สามารถสกัดออกมาได้จากอากาศเหลว เพื่อนำไปใช้ในทางการค้า ปัจจุบันมีการนำมาใช้ในเทคโนโลยีการให้แสงไฟสำหรับยานพาหนะ หลอดไฟซีนอนจะให้แสงสีขาวสว่าง และอาจถูกใช้ในไฟประเภท HID (high-intensity discharge) ซึ่งจะไม่มีเส้นโลหะ แต่จะใช้แก๊สซีนอนที่ติดประจุ แล้วมีการบรรจุลงในระบบที่มีการถ่ายโอนอิเล็กตรอนผ่านขั้วไฟฟ้าทั้ง 2 ฝั่ง

ไฟหน้าแบบ LED

คำว่า LED ย่อมาจาก “Light Emitting Diode” มันคือไดโอดเปล่งแสง ที่จะให้แสงไฟเมื่อมีการให้กระแสไฟฟ้าเข้าไป LED นิยมใช้ในจอภาพและระบบไฟต่างๆ ซึ่งพบได้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายชนิด ไฟ LED จะให้แสงสว่างค่อนข้างน้อย และต้องมีการให้ความเย็นอยู่ภายในพื้นหลัง โดยหลอดไฟ LED ที่นำมาใช้เป็นไฟหน้า สามารถออกแบบให้มีรูปทรงต่างๆ ได้ เพราะมันมีขนาดเล็ก

3958_CF16D554-560D-D6D4-BCD9-87301E48ACD2

ต่อตัวถังรถบรรทุกอู่มนฑกานต์ยนต์ เป็นอู่ซ่อม อู่ ต่อตู้แห้ง ซ่อมตู้ ควบคุมอุณหภูมิ ต่อตัวถังรถบรรทุก | Truck assembly container truck, automobile repairs & spray paint

ร้านขายมอเตอร์ไซค์ สมุทรปราการร้านขายส่งมอเตอร์ไซต์ พระประแดง มุทรปราการ จำหน่ายมอเตอร์ไซค์ XMAX NMAX PCX FORZA ฟรีดาวน์ ไม่ต้องค้ํา และอะไหล่แท้ – บริการซ่อมรถมอไซค์ แต่งรถมอไซค์

โช๊คมอเตอร์ไซค์ผู้นำเข้าสินค้าแต่งรถมอเตอร์ไซค์ รถบิ๊กไบค์ ชั้นนำจากทั่วทุกมุมโลก จัดจำหน่ายสินค้าประเภทของแต่งบิ๊กไบค์ Hepco & Becker , Gale speed , กันสะบัด Hyperpro , RacingBros , Streetbox , Progressive spring , กันล้ม , ปั๊มบน , ปั๊มล่าง , ปี๊บข้าง , ปี๊บหลัง , โช๊คลม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *