3T Auto ทุกอย่างเกี่ยวกับ ยานยนต์

ความรู้ความคิดเห็นประสบการณ์

วิธีใช้ไถจานและความแตกต่างระหว่างไถจานและพรวนจานคืออะไร? ​

หลักการที่สำคัญของการเพาะปลูกคือการพลิกและพรวนดินให้ร่วนซุยเพื่อมอบสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการแตกหน่อของเมล็ดพันธุ์ ไถจานทำหน้าที่พรวนดินที่แข็งกระด้างโดยพลิกดินด้านล่างขึ้นมากลบวัชพืชและเศษไม้ที่อยู่ด้านบน แล้วความแตกต่างระหว่างไถจานและพรวนจานคืออะไร? ลองดูข้อแตกต่างระหว่างอุปกรณ์ทำการเกษตรทั้งสองชนิดนี้ได้ด้านล่าง

รูปลักษณ์: ไถจานมีลักษณะกลมแต่พรวนจานมีขอบหยักดังรูปด้านล่าง
การติดตั้ง: วิธีติดตั้งอุปกรณ์ทั้งสองเข้ากับรถไถนั้นไม่เหมือนกัน: ไถจานมักติดตั้งโดยใช้แบบยึด 3 จุด แต่พรวนจานมักมีแรงลากสูงและใช้แบบยึดขนาดเล็ก

วิธีใช้: ไถจานใช้สำหรับการไถดินที่อัดแน่นไปด้วยรากไม้ เหนียว มีหินเยอะ หรือดินแข็ง อุปกรณ์ชิ้นนี้จะกลบซากพืชที่อยู่บนหน้าดินให้ผสมเข้ากับเนื้อดินระหว่างใช้ จึงเหมาะสำหรับดินในบริเวณเพาะปลูกที่ต้องอาศัยน้ำฝนเพื่อพลิกให้ดินด้านล่างได้สัมผัสกับน้ำและอากาศ กล่าวคือไถจานนั้นใช้เพื่อกลับดินที่ไม่ถูกใช้ทำการเกษตรเป็นเวลานาน ส่วนพรวนจานนั้นใช้เพื่อพรวนดินที่ถูกกลับแล้ว คุณสามารถใช้พรวนจานได้หลังจากใช้ไถจานกลับดินแล้ว สำหรับดินที่แข็งและยังไม่ถูกพลิกหน้าดินนั้นควรใช้ไถจาน นอกเสียจากกว่าคุณต้องการพรวนดินลึกหลายๆรอบ ดังนั้นการเลือกว่าจะใช้ไถจานหรือพรวนจานนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของดินที่ใช้เพาะปลูก

การออกแบบ: ไถจานมีโครงสร้างที่แข็งแกร่งกว่าเพราะต้องเจาะลึกเข้าไปในเนื้อดินพร้อมทั้งบดและพลิกดินในเวลาเดียวกัน ความหนาของขอบจานอยู่ที่ 0.5-1 มม. และมีมุมใบมีดประมาณ 12 องศา ระหว่างการใช้งานนั้นไถจานจะทำมุมเอียงไปด้านหน้า 40-45 องศาและทำมุมแนวนอน 15-25 องศา สำหรับพรวนจานนั้นมักมีแรงเค้นที่ค่อนข้างสมดุลเพื่อใช้ในการพรวนดิน นอกเหลือจากความแข็งแกร่งแล้ว ความทนทานของจานก็สำคัญเช่นกัน ความหนาของขอบพรวนจานอยู่ที่ 0.3-0.8 มม. มีมุมเบี่ยงเบน 0-10 องศา และไม่มีมุมเอียง

ประโยน์ของไถจานคืออะไร?

▪ ไถจานถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้กับดินทุกประเภทและสามารถมอบการใช้งานพื้นฐานได้หลากหลาย เช่น สับก้อนดิน ยกดิน พลิกดิน และผสมดิน
▪ สามารถใช้เพื่อสร้างพื้นที่เพาะปลูกใหม่และเตรียมดินในบริเวณที่เต็มไปด้วยหินหรือรากไม้เพื่อการเกษตร
▪ มีประโยชน์มากสำหรับการเตรียมดินที่มีแข็งและแห้ง หรือดินในบริเวณที่มีปัญหาดินเปรี้ยว

สรุป

การใช้ไถจานธรรมดาจะสับก้อนดินให้ร่วนซุย และช่วยคลายชั้นดินหรือคันดินที่จับตัวแน่นซึ่งขัดขวางไม่ให้อากาศ น้ำ และเมล็ดพันธุ์ผ่านลงไปในเนื้อดินได้ นอกจากนี้ยังแก้ปัญหาหน้าดินที่ไหลมารวมกันและแห้งแข็งหลังฝนตกเพื่อให้เมล็ดพันธุ์สามารถแตกหน่อขึ้นมาเหนือผิวดินได้

ร้านขายมอเตอร์ไซค์ สมุทรปราการยินดีต้อนรับสู่ สถานที่สัมมนา แก่งกระจาน พาราไดซ์ รีสอร์ท เชิญทุกท่านมาสัมผัสกับกลิ่นไอลูกทุ่งผสมลูกกรุง ได้ครบทุกอรรถรส สีสันตื่นตา ตื่นใจ

ต่อตัวถังรถบรรทุกอู่มนฑกานต์ยนต์ เป็นอู่ซ่อม อู่ ต่อตู้แห้ง ซ่อมตู้ ควบคุมอุณหภูมิ ต่อตัวถังรถบรรทุก | Truck assembly container truck, automobile repairs & spray paint

โช๊คมอเตอร์ไซค์ผู้นำเข้าสินค้าแต่งรถมอเตอร์ไซค์ รถบิ๊กไบค์ ชั้นนำจากทั่วทุกมุมโลก จัดจำหน่ายสินค้าประเภทของแต่งบิ๊กไบค์ Hepco & Becker , Gale speed , กันสะบัด Hyperpro , RacingBros , Streetbox , Progressive spring , กันล้ม , ปั๊มบน , ปั๊มล่าง , ปี๊บข้าง , ปี๊บหลัง , โช๊คลม