3T Auto ทุกอย่างเกี่ยวกับ ยานยนต์

ความรู้ความคิดเห็นประสบการณ์

จุดติดตั้ง GPS ในยานพาหนะประเภทต่าง ๆ

ในปัจจุบันมีการใช้ GPS Tracking ติดรถกันอย่างแพร่หลาย โดยมีจุดประสงค์ที่ต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นติด GPS กันรถหาย การควบคุมผู้ขับ หรือเพื่อติดตามผู้ขับขี่ที่มีความเสี่ยงสูงอย่างกลุ่มวัยรุ่น หรือผู้สูงอายุ  อุปกรณ์จีพีเอสติดตามมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังมีราคาย่อมเยาขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย

คุณสามารถติดตั้ง GPS ได้หลายจุดในยานพาหนะ แต่การปล่อยให้อุปกรณ์ GPS สัมผัสกับปัจจัยภายนอกต่าง ๆ อาจทำให้ให้เกิดปัญหาตามมาได้  ดังนั้นผู้คนส่วนใหญ่จึงติดตั้ง GPS ไว้ในที่ที่มองเห็นได้ยากและสะดวกต่อการเชื่อมต่อกับแหล่งไฟ เพื่อจะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องความจุของแบตเตอรี่  ต่อไปนี้คือจุดต่าง ๆ ภายในรถยนต์ที่คุณสามารภติดตั้ง GPS ได้

ติด GPS รถยนต์

  1. กันชนหน้า

บริเวณกันชนหน้าไม่เหมาะสำหรับการซ่อนอุปกรณ์จีพีเอสติดตามเท่าไหร่นัก เพราะภายในกันชนมักมีสายเคเบิ้ลจำนวนมาก เช่น ระบบไฟและระบบเซนเซอร์ต่าง ๆ ของรถยนต์   การติดตั้งจีพีเอสติดตามในบริเวณนี้ค่อนข้างซับซ้อนและต้องอาศัยอุปกรณ์ที่ถูกต้อง

  1. ขอบล้อ

บริเวณนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการซ่อน GPS Tracking ติดรถ แต่ไม่เป็นที่นิยมนัก  เหตุผลสำคัญประการหนึ่งคือ บริเวณนี้อยู่ด้านนอกรถยนต์ ทำให้ยากต่อการควบคุมและดูแล จึงอาจทำให้อุปกรณ์เกิดความเสียหายหรือหล่นหายไปได้

  1. กันชนหลัง

คล้ายกับการติดตั้ง GPS ในบริเวณกันชนหน้า บริเวณนี้ไม่เหมาะกับการซ่อน GPS มากนัก เพราะมีสายเคเบิ้ลที่สำคัญจำนวนมาก เช่น สายเคเบิ้ลสำหรับกล้องหลัง

 

GPS ติดรถบรรทุก และรถยนต์

  1. แผงหน้าปัดรถ

บริเวณนี้เหมาะกับการซ่อนอุปกรณ์ GPS Tracking ติดรถเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะติดตั้งได้สะดวกแล้ว บริเวณนี้ยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถซ่อนอุปกรณ์ไว้ได้เป็นอย่างดี แถมไม่เป็นที่สังเกตด้วย

  1. ช่องเก็บของหน้ารถ

ช่องเก็บของหน้ารถเป็นบริเวณที่คนส่วนใหญ่มักใช้เป็นที่ติดตั้ง GP ติดตามรถ  ติดตั้งสะดวกและสามารถซ่อนอุปกรณ์ไว้ได้อย่างมิดชิด

  1. ใต้เบาะ หรือพรม

อีกบริเวณที่เป็นที่นิยมสำหรับการซ่อนอุปกรณ์จีพีเอสติดตามคือ บริเวณใต้พรม ใต้เบาะรองนั่ง ในช่องระหว่างที่นั่ง ในกระเป๋าใส่ของด้านหลังที่นั่ง หรือในคอนโซลกลาง

  1. ระบบช่วงล่าง

สำหรับผู้ที่ต้องการติด GPS กันรถหายไว้ด้านนอกตัวรถ บริเวณระบบช่วงล่างและโครงรถถือเป็นจุดติดตั้งที่นิยมที่สุด  แต่อย่าลืมว่าบริเวณนี้ประกอบไปด้วยโลหะหนา ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาในการสื่อสารข้อมูลและสัญญาณของอุปกรณ์

GPS ติดรถจักรยานยนต์

  1. กรอบโลหะของกระจกบังลม

กรอบโลหะของกระจกบังลมทุกประเภทจะมีผลทำให้สัญญานของอุปกรณ์จีพีเอสติดตามอ่อนลง เพราะโลหะมีคุณสมบัติในการบังสัญญาณ

  1. บริเวณอื่นในรถจักรยานยนต์

คุณสามารถติดตั้ง GPS ตรงบริเวณไฟหน้า เครื่องวัดความเร็ว เกราะบังไฟท้าย ส่วนที่เป็นพลาสติก หรือใต้ที่นั่งก็ได้