3T Auto ทุกอย่างเกี่ยวกับ ยานยนต์

ความรู้ความคิดเห็นประสบการณ์

HID vs. LED: ไฟหน้า LED ดีกว่าไฟหน้า HID หรือไม่?

การเปลี่ยนไฟหน้ารถเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้รถของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยรถยนต์ส่วนใหญ่ที่ผลิตขึ้นมาใหม่จากโรงงานในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาจะมาพร้อมกับไฟหน้าแบบฮาโลเจน ซึ่งไฟหน้าแบบฮาโลเจนเป็นไฟหน้าที่มีราคาถูกที่สุด ดังนั้นมันจึงถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย แต่ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีไฟหน้ามีการพัฒนามากยิ่งขึ้น ทำให้มีการใช้ไฟหน้าแบบอื่นที่มีประสิทธิภาพมากกว่าไฟหน้าแบบฮาโลเจน

นอกเหนือจากรถยนต์หรูหราและรถยนต์ระดับไฮเอนด์ซึ่งมาพร้อมไฟหน้าที่มีประสิทธิภาพมากแล้ว ผู้ใช้รถยนต์ทั่วไปก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของไฟหน้าด้วยการเปลี่ยนไฟหน้าแบบเดิมให้เป็นไฟหน้าแบบ LED หรือไฟซีนอน HID (ความเข้มสูง) ได้ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วไฟทั้งสองประเภทมีความเข้มของแสงมากและเป็นไฟที่มีประสิทธิภาพมาก แต่ไฟทั้งสองประเภทจะมีความแตกต่างกันที่รูปแบบของหลอดไฟ โดยผู้เชี่ยวชาญมักแนะนำให้ใช้ไฟหน้า LED มากกว่าไฟหน้า HID

ไฟหน้า LED vs. ไฟหน้า HID

ไฟหน้า LED จะสว่างเร็วกว่าไฟ HID โดยทันทีที่คุณเปิดสวิตช์ไฟ ไฟ LED จะสว่างจ้าในทันที ส่วนไฟ HID นั้นอาจต้องใช้เวลาราวสองถึงสามวินาทีก่อนที่หลอดจะสว่างจ้าอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ไฟหน้า LED ก็ไม่ขาดง่ายเมื่อเปรียบเทียบกับไฟ HID คุณจึงสามารถใช้ไฟ LED ไปได้อีกหลายปี โดยไม่ต้องซื้อหลอดไฟสำรองไว้เปลี่ยนเหมือนกับหลอดไฟ HID

นอกจากนี้ไฟหน้า LED ยังมีประเภทที่สามารถกันน้ำได้ ทำให้เหมาะกับการใช้งานในการแล่นเรือใบและออกค่ายพักแรม เนื่องจากคุณไม่จำเป็นต้องกังวลว่าแบตเตอรี่หรือหลอดไฟจะชำรุดเมื่อเปียกน้ำ อีกทั้งไฟ LED ยังสามารถทนต่อแรงกระแทก ทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่าหลอดไฟจะแตกเมื่อทำหล่น โดยหลอดไฟ LED ที่มีประสิทธิภาพส่วนใหญ่จะเป็นหลอดไฟขนาดเล็กที่ให้แสงสว่างจ้า

ภาพด้านบนนี้แสดงให้เห็นถึงข้อได้เปรียบที่ชัดเจนของไฟหน้า LED โดยหลอดไฟ HID มีความสว่างน้อยกว่า ส่วนไฟหน้า LED มีลำแสงโฟกัสที่มีความหนาแน่นและใกล้กับศูนย์กลางของภาพ อีกทั้งยังมีลำแสงโค้งที่มีความสว่างมาก

นอกจากนี้ไฟ LED ยังมีค่าอุณหภูมิเคลวินที่สูงกว่าซึ่งอยู่ในช่วง 6,000K ส่วนไฟ HID จะอยู่ในช่วง 5,000K หรือสูงกว่า โดยไฟหน้าซึ่งมีความสว่างใกล้เคียงกับค่าอุณหภูมิเคลวินของดวงอาทิตย์มากที่สุดจะเป็นแสงที่เหมาะกับสายตาของมนุษย์มากที่สุด ซึ่งค่าค่าอุณหภูมิเคลวินของดวงอาทิตย์ตอนเที่ยงมีค่าระหว่าง 5500K – 6000K

แม้ผู้ขับขี่รถยนต์จำนวนมากจะเห็นถึงประโยชน์ของไฟ LED แต่ผู้ขับขี่บางคนก็เลือกที่จะใช้หลอดไฟประเภทอื่น ๆ เช่นการเลือกใช้ไฟซีนอน HID แทนไฟฮาโลเจนที่ติดตั้งมาจากโรงงาน แต่หากคุณต้องการไฟที่ผู้ใช้ไม่ต้องยุ่งยาก, มีประสิทธิภาพ, และมีลำแสงที่สว่างมาก คุณก็ไม่ควรลังเลที่จะเลือกใช้ไฟหน้าแบบ LED

TTautoxenon ร้านไฟซีนอน ร้านติดตั้งไฟซีนอน ติดตั้งไฟโปรเจคเตอร์รถยนต์