3T Auto ทุกอย่างเกี่ยวกับ ยานยนต์

ความรู้ความคิดเห็นประสบการณ์

อะไหล่แท้ อะไหล่เทียบ และอะไหล่เทียม แตกต่างกันอย่างไร

อะไหล่เซียงกงดีไหม อาจจะทำให้งงว่าอะไหล่แต่ละชนิดมีความแตกต่างกันอย่างไรหากต้องการเปลี่ยนควรเปลี่ยนแบบไหนดี ดังนั้นเพื่อคลายข้อสงสัยในเรื่องดังกล่าวเราจะมาไขข้อข้องใจกันว่าอะไหล่แท้ อะไหล่เทียบ และ อะไหล่เทียม แตกต่างกันอย่างไร

อะไหล่แท้

อะไหล่แท้ ก็คือ อะไหล่ที่ผลิตจากบริษัทรถยนต์นั้นโดยตรง มีการผลิตที่ได้มาตรฐานและมักจะวางจำหน่ายภายใต้เครื่องหมายสินค้าของผู้ผลิตรถยนต์นั้นโดยตรงเป็นอะไหล่ที่มีคุณภาพสูง สามารถใช้กับรถยนต์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสามารถซื้อหรือใช้บริการเปลี่ยนอะไหล่ได้ที่ศูนย์บริการของรถยนต์ยี่ห้อนั้นๆแต่มักจะมีราคาแพง แม้ว่าจะซื้ออะไหล่แท้จากร้านขายส่งอะไหล่รถยนต์เพื่อนำไปซ่อมหรือเปลี่ยนด้วยตัวเองก็ยังถือว่ามีราคาที่สูงอยู่ดีจึงทำให้คนที่ต้องการใช้อะไหล่แท้ หันไปใช้อะไหล่เซียงกงกันมากขึ้นเพราะเป็นอะไหล่แท้เช่นเดียวกัน ถึงแม้จะเป็นของมือสองแต่ก็สามารถเลือกสภาพที่เหมาะสมกับราคาได้

อะไหล่เทียบ

อะไหล่เทียบคือ อะไหล่ที่สามารถใช้ร่วมกันได้กับรถยนต์หลายรุ่น เพราะมีลักษณะขนาดที่สามารถใช้ทดแทนกันได้ เช่นปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องยนต์หัวฉีดของรถญี่ปุ่น และรถเกาหลีบางรุ่นที่มีขนาดเท่ากันหากต้องการใช้งานทางร้านขายอะไหล่รถยนต์จะนำอะไหล่มาลองเทียบกันดูว่าสามารถใช้ร่วมกันได้หรือไม่หากใช้ได้ก็จะจัดการเปลี่ยนหรือนำไปใช้ทดแทนกันได้ทันทีจึงเรียกว่าอะไหล่ชนิดนี้ว่าอะไหล่เทียบนั่นเอง โดยส่วนใหญ่แล้วอะไหล่เทียบมักจะมีราคาถูกว่าอะไหล่แท้แต่ถ้าใครยังรู้สึกว่าราคายังสูงเกินไป อาจจะไปยังแหล่งที่มีร้านขายส่งอะไหล่รถยนต์ก็จะได้ราคาที่ถูกลงหรือจะลองไปเลือกอะไหล่เซียงกงเพื่อหาอะไหล่แท้มือสองมาใช้ก็ได้แต่ต้องเลือกร้านอะไหล่รถยนต์มือสองที่มีความน่าเชื่อถือสามารถพูดคุย ให้คำปรึกษาและตกลงราคากันได้ เพื่อจะได้อะไหล่มือสองที่มีสภาพดี มีราคาถูกนั่นเอง

อะไหล่เทียม

‍อะไหล่เทียม คือ ที่ผลิตเลียนแบบอะไหล่แท้ออกมาขายในชื่อแบรนด์ของตัวเอง มีหลายเกรด หลายราคา หรือบางครั้งอาจจะรับจ้างผลิตให้กับแบรนด์ที่เป็นอะไหล่แท้เพียงแต่ตอนนำออกมาขายมีการลบตราแท้บนสินค้านั้นออกไป และเนื่องจากเป็นสินค้าที่ผลิตโดยใช้แบรนด์ตัวเองบางครั้งอาจจะเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีความน่าเชื่อถือ หากต้องการใช้งานควรปรึกษาร้านขายอะไหล่รถยนต์ที่นำอะไหล่เทียมมาขายว่าสินค้านั้นมีคุณภาพระดับใด สามารถใช้งานได้นานหรือไม่ หรือหากคำนวณดูแล้วคิดว่าการซื้ออะไหล่เซียงกง ซึ่งเป็นอะไหล่มือสองมีความคุ้มค่ามากกว่าก็ลองปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญดูก็ได้ว่าแบบไหนจึงจะคุ้มค่ามากกว่ากัน

ผ่านไปแล้วกับความหมายของอะไหล่ทั้งสามชนิด ข้อแตกต่างที่ชัดเจนก็คืออะไหล่แท้ คือของแท้ที่ผลิตจากบริษัทรถยนต์นั้นโดยตรง อะไหล่เทียบคืออะไหล่ที่ผลิตมาเพื่อให้ใช้งานร่วมกันได้กับรถยนต์หลายยี่ห้อในขณะที่อะไหล่เทียมนั้นเป็นการผลิตออกมาเพื่อเลียนแบบอะไหล่แท้นั่นเอง และหากถามว่าควรเลือกอะไหล่ชนิดไหนมาใช้งานมากกว่ากันคงต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับการนำมาใช้งาน งบประมาณและความต้องการของเจ้าของรถเป็นหลัก

สำหรับคนที่ต้องการอะไหล่แท้ราคาถูก จะลองไปเดินดูอะไหล่เซียงกงที่เป็นศูนย์รวมอะไหล่มือสองก็มีสินค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นบอดี้รถอะไหล่ต่างๆ ที่แยกชิ้นมาให้ครบหลากหลายยี่ห้อ เช่น อะไหล่มือสองโตโยต้า อะไหล่รถยนต์ ฮอนด้า อะไหล่รถตู้ อะไหล่ Nissan และอะไหล่รถยนต์อื่นๆ อีกมากมายแต่ไม่ว่าจะเลือกใช้อะไหล่แบบไหน ควรต้องเลือกดูให้ดีว่ามีคุณภาพมีระยะเวลาการใช้งานเหมาะสมกับราคาที่ต้องจ่ายไปหรือไม่

ผนัง sandwich panel ราคาเป็นอู่ต่อรถห้องเย็น อู่ต่อตู้แห้ง ต่อตู้รถบรรทุก มีประสบการณ์การต่อและซ่อมตู้บรรทุกสินค้ามาเป็นเวลากว่า 10 ปี บริการซ่อมตู้บรรทุกสินค้า ผนังตู้คอนเทนเนอร์ ผนังสำหรับรถตู้เย็น ผนังสำหรับรถตู้แห้ง ผนังสำหรับรถบ้าน และจำหน่ายแผ่นผนังสำเร็จรูป น้ำหนักเบา กันความร้อนได้ ติดตั้งง่ายและราคาถูก

ร้านขายมอเตอร์ไซค์ สมุทรปราการร้านขายส่งมอเตอร์ไซต์ พระประแดง มุทรปราการ จำหน่ายมอเตอร์ไซค์ XMAX NMAX PCX FORZA ฟรีดาวน์ ไม่ต้องค้ํา และอะไหล่แท้ – บริการซ่อมรถมอไซค์ แต่งรถมอไซค์ ด้วยอะไหล่แท้จากศูนย์ยามาฮ่า

ต่อตัวถังรถบรรทุกอู่มนฑกานต์ยนต์ เป็นอู่ซ่อม อู่ ต่อตู้แห้ง ซ่อมตู้ ควบคุมอุณหภูมิ ต่อตัวถังรถบรรทุก | Truck assembly container truck, automobile repairs & spray paint