3T Auto ทุกอย่างเกี่ยวกับ ยานยนต์

ความรู้ความคิดเห็นประสบการณ์

ประเภทของใบมีดจานไถสำหรับงานเกษตรชนิดต่างๆ

ตั้งเเต่ยุคเกษตรกรรมได้เริ่มขึ้น มนุษย์ก็เริ่มไถดินเเละทำไร่ สมัยก่อนเราใช้คันไถไม้ที่ผลักด้วยมือ หลังจากนั้นก็ได้พัฒนามาเป็นไถหัวหมูที่ใช้สัตว์ลาก ปัจจุบันนี้ชาวไร่ชาวนามักใช้จานไถ หรือที่เรียกกันว่า จานพรวน ทำมาจากเหล็กความทนทานสูงที่ถูกตีด้วยความร้อน จานไถถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นอุปกรณ์ตัด มักถูกติดเข้ากับรถเเทรคเตอร์เพื่อพลิกดินอย่างมีประสิทธิภาพภายในครั้งเดียว ใบมีดจานไถมี 2 ประเภทหลัก คือ จานไถใบจักรเเละจานไถใบมีดเเบบทั่วไป โดยเเบ่งตามตามลักษณะของขอบใบมีดเเละเส้นรอบวงของใบมีดระหว่าง 16 นิ้ว ถึง 36 นิ้ว
การเลือกว่าจะใช้จานไถใบจักรหรือจานไถใบเรียบนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของดินที่ต้องการไถ ปริมาณวัชพืชหรือเศษพืชที่คุณต้องสับ

จานไถใบจักร
ใบจักรถูกออกเเบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ขอบใบมีด เหมาะสำหรับการไถดินที่ปกคลุมด้วยหญ้า สามารถใช้เพื่อสับเศษพืชเเละดินเเข็ง โดยส่วนมากเเล้ว ดินที่เเน่นเเละเปียกหรือดินเหนียยวต้องถูกพรวนด้วยจานไถใบจักรเพื่อพรวนดินให้ร่วนสม่ำเสมอกัน ใบมีดประเภทนี้สามารถพรวนผ่านเศษพืชสะสมที่หนาได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังช่วยสับเเละพลิกแผงรากไม้ให้ละเอียดกว่าเดิม ใบมีดเเบบจักรสามารถไถผ่านดินเเน่นได้อย่างง่ายดย ช่วยลดความเหนียวของดิน เเละแก้ปัญหาผิวหน้าดินไม่ปกติหรือจับตัวเป็นก้อนใหญ่
หากนี่เป็นครั้งเเรกที่คุณไถดิน หรือพบรากไม้เเละเศษพืชขนาดใหญ่ ใบมีดเเบบจักรเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใช้ไถไร่ของคุณ

จานไถใบมีดทั่วไปหรือใบมีดเรียบ
สำหรับดินที่มีทรายผสม ร่วน หรือแห้ง จานไถเเบบเรียบคือตัวเลือกเหมาะ ใบมีดเรียบนั้นหนักกว่าเเละมีผิวหน้าจานไถกว้างกว่า จึงสามารถมอบเเรงสับมากกว่า สามารถตัดผ่านดินได้เหมือนมีด พร้อมพรวนดินอย่างต่อเนื่อง ผิวหน้าดินที่ได้จึงเรียบเสมอกัน หากดินมีสภาพดี คุณอาจไม่จำเป็นต้องปรับหน้าดินซ้ำให้เรียบด้วยลูกกลิ้งก่อนเริ่มการเพาะปลูก ใบมีดเรียบเหมาะสำหรับดินที่ไถเเละพรวนมาก่อนหน้าเเล้ว ปราศจากดินเเข็ง กิ่งไม้ หรือเศษซากอื่นๆ นอกจากนี้ใบมีดเรียบยังทนทานกว่าใบมีดจักรเนื่องจากมีผิวที่เรียบเเละหนากว่า

ในกรณีทั่วไป การเตรียมดินเพาะปลูกต้องใช้ทั้งจานไถใบจักรเเละจานไถใบมีดเรียบ ใบมีดเเบบจักรจะไถดินผ่านเศษพืชที่เเข็งเเละดินเปียก ในขณะที่ใบมีดเเบบเรียบจะไถซ้ำให้ดินร่วน ดังนั้น การติดตั้งจานไถที่ดีที่สุดคือ ติดใบมีดจักรที่หน้ารถเเละติดใบมีดเรียบที่ท้ายรถ การติดตั้งลักษณะนี้มอบผลลัพธ์ที่ดีมากสำหรับการเตรียมดินเพื่อลงเมล็ดพันธุ์ซ้ำในบริเวณทุ่งเลี้ยงสัตว์หลังจากที่ดินถูกย่ำจนเเน่นโดยเหล่าปศุสัตว์ ใบมีดเเบบจักรจะสับหน้าดินอย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากนั้นใบมีดเเบบเรียบจะพรวนดินให้ร่วนเพื่อหว่านเมล็ดพันธุ์หญ้า

ร้านขายมอเตอร์ไซค์ สมุทรปราการร้านขายส่งมอเตอร์ไซต์ พระประแดง มุทรปราการ จำหน่ายมอเตอร์ไซค์ XMAX NMAX PCX FORZA ฟรีดาวน์ ไม่ต้องค้ํา และอะไหล่แท้ – บริการซ่อมรถมอไซค์ แต่งรถมอไซค์ ด้วยอะไหล่แท้จากศูนย์ยามาฮ่า Yamaha & Honda

ต่อตัวถังรถบรรทุก

อู่มนฑกานต์ยนต์ เป็นอู่ซ่อม อู่ ต่อตู้แห้ง ซ่อมตู้ ควบคุมอุณหภูมิ ต่อตัวถังรถบรรทุก | Truck assembly container truck, automobile repairs & spray paint

รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิตเป็นบริษัทสินเชื่อรถยนต์ อิสสาม เรามีบริการรับรีไฟแนนซ์ / ย้ายรถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิต ไม่เช็คบูโร จํานําทะเบียนรถยนต์ ไม่ต้องมีคนค้ํา ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อ