3T Auto ทุกอย่างเกี่ยวกับ ยานยนต์

ความรู้ความคิดเห็นประสบการณ์

ทำความรู้จัก…อะไหล่เซียงกง คืออะไร?

สำหรับคนที่เป็นช่างซ่อมรถยนต์ หรือต้องทำงานเกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์ทั้งหลายส่วนใหญ่จะรู้ดีว่า อะไหล่เซียงกงก็คืออะไหล่มือสอง แต่สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ในสายงานด้านนี้ก็อาจจะงงๆ กันอยู่บ้างว่าแท้จริงแล้ว คืออะไหล่แบบไหน ทำไมถึงไม่เรียกว่าอะไหล่มือสองไปเลย ทำไมจึงต้องเรียกว่าอะไหล่เซียงกง และมีจุดเริ่มต้นมีที่มาจากอะไร หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังรู้สึกสงสัย วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักที่มาและจุดเริ่มต้นของ อะไหล่เซียงกงให้กระจ่างชัดมากยิ่งขึ้น

จุดเริ่มต้นของอะไหล่เซียงกง

หากจะพูดถึงจุดเริ่มต้น คงต้องย้อนกลับไปในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในยุคนั้น มีชาวไทยเชื้อสายจีนตั้งรกรากอยู่บริเวณศาลเจ้าเชียงกง ถนนทรงวาดตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ ที่นี่เป็นแหล่งทำมาหากิน ของช่างตีเหล็ก ช่างหล่อขึ้นรูปโรงกลึง ช่างทำสมอเรือ และอาชีพอื่นๆ ที่เกี่ยวกับงานช่างทั่วไป หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่างในพื้นที่ได้มีการรับซื้อรถที่ปลดประจำการของทหารมาแยกชิ้นส่วน เพื่อซ่อม และนำอะไหล่ใช้แล้วไปสร้างรถตุ๊กตุ๊กรถอีแต๋น ซึ่งขายดีเป็นอย่างมาก จึงมีการนำเข้าอะไหล่มือสองจากญี่ปุ่นเพิ่มเติมเข้ามาใครที่ต้องการซื้อขายอะไหล่รถยนต์มือสองก็จะบอกต่อกันไปว่าให้ไปซื้อที่ เซียงกง ตามชื่อเรียกของย่านนี้และก็เรียกติดปากกันมาจนถึงปัจจุบัน

อะไหล่เซียงกง คืออะไร

หลังจากรู้แล้วว่าอะไหล่เซียงกง ก็คือ ชื่อเรียกอะไหล่รถยนต์มือสองซึ่งส่วนใหญ่จะนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถสูงมากเมื่อรถเกิดการเสียหายก็นิยมขายเพื่อซื้อใหม่มากกว่าการซ่อมแซมที่มีราคาสูงดังนั้นวงการซื้อขายอะไหล่รถยนต์มือสองจึงนิยมนำเข้าอะไหล่จากประเทศญี่ปุ่นเสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะได้อะไหล่มือสองที่มีสภาพดีราคาถูก สำหรับอะไหล่รถยนต์ที่มีขายตามเซียงกงนั้นมีตั้งแต่ บอดี้รถ ไปจนถึงชิ้นส่วนของอะไหล่ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น เครื่องยนต์ เกียร์ เพลาขับ หลังคา แผงคอนโซล พวงมาลัย เบาะนั่งท่อไอเสีย ล้อแม็ก ประตู ช่วงล่าง โช็คอัพ และยังมีให้เลือกซื้อแทบจะทุกยี่ห้อทั้ง อะไหล่มือสองโตโยต้า อะไหล่รถยนต์ ฮอนด้า อะไหล่มือสอง Nissan ตั้งแต่รุ่นเก่าไปจนถึงรถรุ่นใหม่กันเลยทีเดียว

แหล่งซื้อขายอะไหล่เซียงกง

ในปัจจุบัน แหล่งซื้อขาย อะไหล่เซียงกง ที่ตลาดน้อย ย่านเยาวราช ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพมีความเจริญมากขึ้น จนทำให้สถานที่ต่างๆ เริ่มแออัดมากขึ้นจึงมีการขยายเซียงกงออกไปเปิดใหม่นอกเมืองกันหลายแห่ง เช่น อะไหล่เชียงกงบางพลี เซียงกงรังสิต, เซียงกงสวนหลวง, เซียงกงพระราม 3 เซียงกง นครปฐม และยังมีเซียงกงที่เปิดอยู่ในต่างจังหวัดตามเมืองใหญ่ๆ อีกด้วย

หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว หวังว่าจะช่วยคลายความสงสัยและทำให้มีความเข้าใจมากขึ้น ว่าอะไหล่เซียงกงก็คือ อะไหล่รถยนต์มือสองที่เรียกต่อกันมาตามชื่อศาลเจ้าเซียงกง สถานที่อันเป็นจุดเริ่มต้นของการซื้อขายอะไหล่รถยนต์มือสองที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่ยุคหลังสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นแหล่งรวมอะไหล่รถยนต์หลากหลายยี่ห้อ หลายรุ่น ที่มีตั้งแต่บอดี้รถ ไปจนถึงชิ้นส่วนอะไหล่ทุกชนิดและในปัจจุบันใครที่ต้องการเลือกซื้ออะไหล่มือสองก็มีอะไหล่เซียงกงเปิดใหม่ขยายไปตามเมืองต่างๆให้เดินทางไปเลือกซื้อกันง่ายมากขึ้น ใครสะดวกที่ไหน ก็สามารถเข้าไปเลือกดูที่เชียงกงใกล้บ้านได้เลยค่ะ

CED5ED5F-36E4-D645-3D0B-2E54979D1BF5

ร้านขายมอเตอร์ไซค์ สมุทรปราการร้านขายส่งมอเตอร์ไซต์ พระประแดง มุทรปราการ จำหน่ายมอเตอร์ไซค์ XMAX NMAX PCX FORZA ฟรีดาวน์ ไม่ต้องค้ํา และอะไหล่แท้ – บริการซ่อมรถมอไซค์

ต่อตัวถังรถบรรทุกอู่มนฑกานต์ยนต์ เป็นอู่ซ่อม อู่ ต่อตู้แห้ง ซ่อมตู้ ควบคุมอุณหภูมิ ต่อตัวถังรถบรรทุก | Truck assembly container truck, automobile repairs & spray paint

Hepco & Beckerผู้นำเข้าสินค้าแต่งรถมอเตอร์ไซค์ รถบิ๊กไบค์ ชั้นนำจากทั่วทุกมุมโลก จัดจำหน่ายสินค้าประเภทของแต่งบิ๊กไบค์ Hepco & Becker , Gale speed , กันสะบัด Hyperpro , RacingBros , Streetbox , Progressive spring