3T Auto ทุกอย่างเกี่ยวกับ ยานยนต์

ความรู้ความคิดเห็นประสบการณ์

คู่มือไฟหน้ารถฉบับสมบูรณ์

ความสวยไม่ใช่เรื่องที่ขึ้นอยู่กับบุคคลสำหรับวงการรถยนต์ การที่มีรถที่เงางามนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับเจ้าของรถหลายๆคน แวกซ์เป็นสิ่งที่ถูกใช้มากที่สุดสำหรับการทำให้รถเงางาม แต่มันก็อาจจะติดบนรถของคุณได้ อีกตัวเลือกหนึ่งก็คือการขัดเงา แต่ว่ามันก็สามารถทำร้ายผิวของรถคุณได้ สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคนที่ชอบความสวยงามของรถ ก็คงหนีไม่พ้นการเคลือบแบบนาโน เพราะมันเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆสำหรับคนในวงการนี้

ก่อนที่จะไปดูข้อมูลละเอียดของไฟหน้าแต่ละชนิดที่ได้กล่าวมา เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทราบหากคุณกำลังวางแผนจะซื้อไฟหน้าคู่ใหม่เพื่อมาเปลี่ยนหรือยกระดับไฟหน้าที่ใช้อยู่ในตอนนี้

ปรับระดับอัตโนมัติ/ปรับไฟตามน้ำหนัก

นิยมใช้ในรถบรรทุก การปรับไฟตามน้ำหนักหมายความว่า ไฟจะปรับระดับเองและลดระดับให้ส่องต่ำลงเพื่อไม่ให้แยงตาผู้ใช้ถนนท่านอื่น โดยจะปรับตามน้ำหนักของสิ่งบรรทุกที่หนักขึ้นหรือเบาลง หรือเมื่อรถนั้นเร่งหรือลดความเร็ว

โคมสะท้อนแสง

อุปกรณ์ตัวนี้มีหน้าที่ตรงตามชื่อ ไฟจะส่องออกมาจากหลอดไฟที่อยู่ตรงกลางของโคมไฟหน้า แล้วแสงจะกระทบที่ผิวโคมสะท้อนด้านข้าง เพื่อให้แสงจากดวงไฟที่มีขนาดเล็กนั้นสามารถส่องไปยังถนนด้านหน้ารถได้อย่างชัดเจน
ลูเมน: คือหน่วยวัดความสว่างของแสงที่ส่องออกมา

ไฟหน้าฮาโลเจนคืออะไร?

หลอดไฟฮาโลเจนนั้นคล้ายกับหลอดไฟฟ้าทั่วไปที่พบได้ตามบ้านเรือน แต่ในขณะที่หลอดไฟทั่วไปนั้นมีไส้หลอด (ลวดเล็กๆ) ที่จะร้อนและส่องแสง โคมฮาโลเจนนั้นใช้ก๊าซฮาโลเจนเพื่อเพิ่มความสว่าง หลอดไฟเหล่านี้ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเท่าใดนัก เพราะพลังงานส่วนมากนั้นจะสูญเสียไปกับการผลิตความร้อนแทนที่จะเป็นแสง โดยทั่วไป หลอดไฟฮาโลเจนที่ใช้กับรถยนต์นั้นจะมอบแสงที่ออกสีเหลือง แม้ว่าจะเป็นเทคโนโลยีมีอายุกว่า 50 ปีแล้ว แต่ก็ยังถูกใช้อย่างแพร่หลาย ในเรื่องความสว่างนั้น หลอดไฟฮาโลเจนส่องได้ไกลประมาณ 100 เมตร

ไฟหน้าซีนอนคืออะไร?

หรือที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่าไฟ HID (high-intensity discharge) ไฟซีนอนนั้นคล้ายกับหลอดไฟฟลูออเรสเซนส์ ปราศจากไส้หลอดทำความร้อน แต่ใช้ก๊าซซีนอนเป็นตัวเหนี่ยวนำไฟฟ้าแทน มอบไฟที่มีสีออกฟ้าๆ ใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติ ไฟซีนอนมีราคาสูงกว่าไฟฮาโลเจน แต่ก็จะมีอายุการใช้งานนานกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่า เช่นเดียวกับไฟหลอดทั่วไป ไฟซีนอนใช้เวลาเล็กน้อยในการเริ่มให้ความสว่างและเพิ่มความสว่างไปยังระดับสูงสุด ดังนั้นทั้งไฟสูงและไฟต่ำจึงมีการนำหลอดฮาโลเจนเข้ามาใช้ร่วมกัน ทำให้ไฟหน้าแต่ละโคมนั้นจะมีหลอดไฟ 2 หลอด รวมทั้งหมดเป็น 4 หลอด

ไฟหน้าไบ-ซีนอนคืออะไร?

ไฟหน้าแบบไบ-ซีนอน จะมีหลอดซีนอนเพียงหลอดเดียวในโคมเพื่อสำหรับใช้เป็นไฟสูง แต่หลอดไฟจะถูกปรับตำแหน่งหรือบดบังทุกครั้งที่ผู้ขับเปลี่ยนใช้ไฟต่ำ จึงทำให้บางครั้งไฟหน้าแบบไบ-ซีนอนนั้นมีราคาถูกกว่าและกินพื้นที่ในโคมไฟหน้ารถน้อยกว่า

เลนส์โปรเจคเตอร์ คืออะไร?

อย่าสับสนระหว่างเลนส์โปรเจคเตอร์และไฟหน้าโปรเจคเตอร์ เลนส์โปรเจคเตอร์นั้นไม่จำเป็นต้องใช้กับหลอดไฟซีนอนเสนอไป เลนส์โปรเจคเตอร์เป็นเพียงเลนส์เรียบง่ายที่ทำหน้าที่ปรับโฟกัสแสงไฟไปยังถนน คล้ายๆกับเครื่องโปรเจคเตอร์ฉายหนังที่คุณอาจมีอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงาน แน่นอนว่าเลนส์โปรเจคเตอร์นั้นสามารถใช้งานได้กับแหล่งไฟทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น หลอดฮาโลเจน ซีนอน หรือ LED

ไฟหน้า LED คืออะไร?

โดยทั่วไป LED (light emitting diode) หรือไดโอดเปล่งแสงนั้นผลิตแสงสว่างจากการเคลื่อนที่ของอิเล็คตรอน จึงเป็นระบบที่เรียบง่ายและมีประสิทธิภาพสูง ข้อดีของไฟ LED คือไฟสว่างทันทีที่เปิด ประสิทธิภาพเยี่ยม และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าแหล่งไฟประเภทอื่น จึงมักถูกใช้เป็นไฟท้ายหรือไฟวิ่งเวลากลางวัน ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าเราจึงสามารถนำไฟ LED ที่มีความเข้มข้นแสงต่ำนี้มาใช้เป็นไฟหน้ารถได้อย่างไร้ปัญหา ประโยชน์อีกอย่างก็คือ ไฟ LED ส่องแสงที่มีสีที่ใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติในเวลากลางวัน ผู้ผลิตบางรายนำไฟ LED มาผลิตเป็นไฟต่ำเท่านั้น แต่ก็มีบางรายที่มอบไฟหน้า LED อย่างเต็มรูปแบบ (ทั้งไฟสูงและไฟต่ำ)

ไฟวิ่งกลางวันคืออะไร?

ไฟชนิดนี้คือไฟ LED ที่จะติดอยู่เสมอเมื่อเครื่องรถยนต์ทำงาน ไฟเหล่านี้ใช้พลังงานน้อยมาก และแม้ว่าคนส่วนมากจะใช้เพราะชื่นชอบในความสวยงามและดีไซน์ แต่จริงๆแล้วไฟเหล่านี้มีหน้าที่ช่วยเพิ่มการมองเห็นระหว่างวัน มีราคาไม่แพง และผู้ผลิตรถยนต์หลายยี่ห้อก็นำมาใส่เป็นอะไหล่พื้นฐานของรถยนต์

ไฟเลเซอร์คืออะไร?

ไฟเหล่านี้ใช้ลำแสงเลเซอร์กระตุ้นก๊าซที่อยู่ภายในทำให้เกิดแสงที่สว่างมากและมีพลังสูง ข้อดีของไฟหน้าเลเซอร์คือมีขนาดเล็กกว่ามากและสามารถส่องถนนได้ในระยะไกล ณ ปัจจุบัน เทคโนโลยีนี้ยังถือว่าใหม่ และถูกนำมาใช้ในรถยนต์หรูบางยี่ห้อเท่านั้น เพราะอย่าลืมว่าราคาก็แพงมากเช่นกัน

ไฟส่องสว่างด้านข้างคืออะไร?

ไฟส่องสว่างด้านข้างจะทำงานทันทีเมื่อพวงมาลัยถูกหมุนเพื่อเลี้ยว มอบแสงสว่างและการมองเห็นก่อนที่จะเข้าโค้งเพื่อให้ผู้ขับนั้นมองเห็นถนนในทิศทางและบริเวณที่ต้องการเลี้ยว ไฟยังดับเองเมื่อรถเลี้ยวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไฟชนิดนี้สามารถประกอบอยู่ในหน่วยไฟหลัก หรือแยกออกมาและส่องแสงแค่ในเวลาที่ต้องการ

ไฟหน้า LED ดิจิตอลคืออะไร?

ไฟหน้า LED ระบบดิจิตอลนี้จะช่วยให้คุณสามารถขับรถโดยเปิดไฟสูงทิ้งไว้ได้ ไฟหน้าสามารถดับบางส่วนหรือปรับระดับได้เองโดยขึ้นอยู่กับทิศทางของรถที่วิ่งสวนมา เป็นระบบที่มีประโยชน์เพราะสามารถป้องกันไม่ให้ไฟแยงตาผู้ขับที่อยู่ฝั่งตรงข้ามจนสูญเสียการมองเห็น เป็นเทคโนโลยีราคาสูงและถูกนำมาใส่ในรถหรูบางรุ่นในประเทศอินเดีย

ซื้อไฟหน้าแบบไหนดี?

หากคุณไม่ใช่เจ้าของ BMWi8 หรือ M7 ก็อย่าเพิ่งใช้ไฟหน้าแบบเลเซอร์จนกว่าจะหาซื้อได้ง่ายกว่าตอนนี้ หากราคาไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณเท่าไหร่ ควรเลือกใช้ไฟซีนอนหรือ HID ที่มีการส่องสว่างดีกว่า แต่หากคุณกำลังมองหาไฟหน้ารถที่ดีพอเทียบกับไฟซีนอนได้ แต่มีประสิทธิภาพสูงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า ไฟ LED คืออีกทางเลือกของคุณ

รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิตเป็นบริษัทสินเชื่อรถยนต์ อิสสาม เรามีบริการรับรีไฟแนนซ์ / ย้ายรถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิต ไม่เช็คบูโร จํานําทะเบียนรถยนต์ ไม่ต้องมีคนค้ํา ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อ สะดวก ไม่ยุ่งยาก ทำให้การโอนย้ายสถาบันการเงินของคุณเป็นเรื่องง่าย สินเชื่อเงินสด อนุมัติง่ายที่สุด

ร้านขายมอเตอร์ไซค์ สมุทรปราการร้านขายส่งมอเตอร์ไซต์ พระประแดง มุทรปราการ จำหน่ายมอเตอร์ไซค์ XMAX NMAX PCX FORZA ฟรีดาวน์ ไม่ต้องค้ํา และอะไหล่แท้ – บริการซ่อมรถมอไซค์ แต่งรถมอไซค์ ด้วยอะไหล่แท้จากศูนย์ยามาฮ่า

โช๊คมอเตอร์ไซค์ผู้นำเข้าสินค้าแต่งรถมอเตอร์ไซค์ รถบิ๊กไบค์ ชั้นนำจากทั่วทุกมุมโลก จัดจำหน่ายสินค้าประเภทของแต่งบิ๊กไบค์ Hepco & Becker , Gale speed , กันสะบัด Hyperpro , RacingBros , Streetbox , Progressive spring , กันล้ม , ปั๊มบน , ปั๊มล่าง , ปี๊บข้าง , ปี๊บหลัง , โช๊คลม