3T Auto ทุกอย่างเกี่ยวกับ ยานยนต์

ความรู้ความคิดเห็นประสบการณ์

มาทำความรู้จักกับวัสดุที่ใช้ทำเครื่องจักรและเครื่องมือการเกษตรกันดีกว่า​

เครื่องจักรสำหรับการเกษตร นั้นก็คือเครื่องมือที่เกษตรกรใช้สำหรับกิจกรรมการเกษตร เพื่อความสะดวกและสามารถตอบสนองงานต่าง ๆ ได้ จากแต่เดิมที่ใช้เพียงแรงงานคนหรือแรงงานสัตว์ อย่าง ล่อ ม้า วัว ควาย และเครื่องไม้เครื่องมือธรรมดาอย่าง พลั่ว คันไถ ในการจัดการกิจกรรมเหล่านั้น เมื่อเปลี่ยนมาใช้เครื่องมือและเครื่องจักรที่ทันสมัยมากขึ้น ก็ทำให้เกษตรกรผ่อนแรงได้มากกว่าเดิมหลายเท่า อีกทั้งยังช่วยเพิ่มผลผลิตได้ อันเนื่องมาจากสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง

 

เครื่องมือเครื่องจักรเหล่านี้ทำงานได้อย่างเที่ยงตรง หลายชนิดมีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาร่วมด้วย อีกทั้งยังมีการเลือกวัสดุที่นำมาใช้ประกอบเป็นเครื่องมือ ใบมีดหลากหลายชนิด ให้มีความทนทานต่องานหนัก วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับวัสดุเหล่านั้น เพื่อที่จะเลือกใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพในการปรับปรุง เครื่องมือเครื่องจักรในครั้งต่อไป

 

เหล็กอัลลอย

วัสดุอย่างเหล็กอัลลอย Spring steel 5160 เป็นที่นิยมนำมาทำเครื่องมืออย่างใบมีดและผาน เพราะมีความแข็งแรง ไม่ผุกร่อนง่าย อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่เบา ดูแลรักษาไม่ยาก

 

CPM Tool Steel

CPM หรือ Crucible Particle Metallurgy ก็เป็นเหล็กอีกชนิดหนึ่งที่มีความทนทานสูง ซึ่งผลิตด้วยกระบวนการหลอมผงเหล็ก ดังนั้นจึงเป็นที่นิยมนำมาใช้ผลิตใบมีดหรือผานขนาดใหญ่ ซึ่ง CPM นั้นมีหลายประเภทมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย แต่ที่นิยมนำมาใช้มีดังนี้ CPM 1V, CPM 3V, CPM 4V, CPM 9V, CPM 10V, CPM 15V, และ CPM CRU-WEAR.

 

สเตนเลสสตีล

วัสดุอย่างสเตนเลสสตีลเป็นที่นิยมนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายทั้งการทำใบมีด พลั่ว หรืออุปกรณ์รถไถ รถแทร็กเตอร์ เนื่องจากคุณสมบัติที่ไม่เป็นสนิม ดูแลง่าย ซึ่งสิ่งที่ควรทราบคือ ถึงแม้ว่าแต่ว่าสเตนเลสจะมีความคงทน เป็นสนิมได้ยาก ทว่าไม่ได้หมายถึงจะไม่เป็นสนิมเลยตลอดอายุการใช้งาน ดังนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคงคุณสมบัติการไม่เป็นสนิมไว้

 

ซุปเปอร์สเตนเลสสตีล

อย่างที่กล่าวว่า สเตนเลสสตีลธรรมดานั้น อาจต้องดูแลรักษาให้คงคุณสมบัติการไม่เป็นสนิมไว้ ดังนั้นจึงมีการคิดค้น ซุปเปอร์สเตนเลสสตีลขึ้นมา เพื่อให้มีความคงทนมากกว่าสเตนเลสสตีลธรรมดา โดยคุณสมบัติพื้นฐานของ ซุปเปอร์สเตนเลสนั้นจะเป็นเหล็กออสเตนนิติกและไม่ดูดกับแม่เหล็กและยังมีการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีอัตราการผุกร่อนสูงอย่างน้ำทะเลและพื้นที่ความชื้นสูง เช่น ป่าดิบชื้น บึงหนอง ได้ดียิ่งขึ้น สามารถตอบสนองการใช้งานได้หลากหลายขึ้น แต่ก็มีราคาสูงกว่า สเตนเลสสตีลแบบธรรมดา

 

คาร์บอนสตีล

สำหรับใบมีดหรืออุปกรณ์ที่มีการใช้งานอย่างหนึกหน่วง อาจต้องการวัสดุที่มีความคงทนเป็นพิเศษ คาร์บอนสตีลเป็นตัวเลือกดังกล่าวนั้น เพราะสามารถใช้งานได้หนักกว่าอีกทั้งยังลับให้แหลมได้ง่ายกว่าสเตนเลสสตีล โดยคุณสมบัติเด่นของคาร์บอนสตีลนั้นคือ จะไม่มีโครเมียมเหมือนอย่างสเตนเลสซึ่งทำให้มันผุกร่อนได้ และคุณสมบัติเด่นอีกข้อคือ คาร์บอนสตีลนั้นมีความเป็นเนื้อเดียวกันมากกว่าสเตนเลสหรือเหล็กอัลลอยอื่น ๆ จึงสามารถทำให้แหลมคมในมุมที่แคบกว่าสเตนเลสได้อีกด้วย

 

ที่สินถาวรกลการ เราเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องเครื่องมือและวัสดุที่ใช้ในการทำการเกษตร เราเป็นผู้จำหน่าย อุปกรณ์ต่อพ่วงรถไถ ผานรถไถเล็ก ผานบุกเบิก ใบตัดหญ้า และอะไหล่รถไถนา ชนิดต่าง ๆ มีตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ยินดีให้คำแนะนำเกษตรกร เพื่อการเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับการใช้งานของท่าน นึกถึง อะไหล่รถไถนา อุปกรณ์ต่อพวงรถไถ ผาน ใบมีดตัดหญ้า นึกถึง สินถาวรกลการ

3958_B8D1F532-CC86-F6BE-2583-C8281D79F109

โช๊คมอเตอร์ไซค์ผู้นำเข้าสินค้าแต่งรถมอเตอร์ไซค์ รถบิ๊กไบค์ ชั้นนำจากทั่วทุกมุมโลก จัดจำหน่ายสินค้าประเภทของแต่งบิ๊กไบค์ Hepco & Becker , Gale speed , กันสะบัด Hyperpro , RacingBros , Streetbox , Progressive spring

ต่อตัวถังรถบรรทุกอู่มนฑกานต์ยนต์ เป็นอู่ซ่อม อู่ ต่อตู้แห้ง ซ่อมตู้ ควบคุมอุณหภูมิ ต่อตัวถังรถบรรทุก | Truck assembly container truck, automobile repairs & spray paint

เที่ยวฟิลิปปินส์Philippine Department of Tourism Thailand | It’s more fun in the Philippines. Wondrous beaches, breath-taking underwater world, remarkable scenery, exotic floras and faunas, ideal land and ocean activities, fascinating local cuisine, plentiful smiles of the Filipino people